Myfyriwr blwyddyn olaf yn gweld galw busnes yn ymchwydd dros gyfnod yr ŵyl
Date: 21 Rhagfyr 2023
Mae busnes hufen iâ a sefydlwyd gan fyfyriwr o Brifysgol Wrecsam/Prifysgol Wrecsam yn cynyddu cynhyrchiant i ateb y galw gan theatrau ledled Gogledd Cymru dros dymor y pantomeim.
Mae Anna Taylor, Sylfaenydd a Chyfarwyddwr Chilly Cow Ice Cream, wedi rhannu ei phrofiadau o fod yn berchennog busnes yn ystod cyfnod prysur yr ŵyl.
Wedi'i sefydlu yn 2014, ar ôl sgwrs rhwng Anna a'i gŵr ffermwr llaeth, David, gwelodd Anna fwlch yn y farchnad ar gyfer y fenter. Roedd y busnes yn caniatáu i Anna fod gartref i'w phlant a bod yn hyblyg gyda'r oriau roedd angen iddi eu rhoi yn y busnes.
Ers hynny, mae'r cwmni hufen iâ o Ruthun wedi gweld twf enfawr ac erbyn hyn gellir ei stocio mewn dros 100 o siopau lletygarwch a manwerthu ledled Gogledd Cymru.
Anna a David o Hufen Iâ Chilly Cow
Yn ôl yn 2020, pan gafodd pandemig Covid-19 afael yn y DU, gwelodd Anna y galw am ei chynnyrch wedi gostwng dros 80% oherwydd bod y sector lletygarwch wedi cau. Dyma lle dechreuodd taith Anna gyda Phrifysgol Wrecsam.
Roedd Anna eisoes wedi codi'n reddfol y sgiliau angenrheidiol ar gyfer rhedeg busnes yn ystod ei chyfnod fel Cyfarwyddwr Chilly Cow, ond roedd hi'n teimlo ei bod am danategu'r hyn yr oedd wedi'i ddysgu a gwella ei sgiliau ymhellach.
O ganlyniad, yn 2020 cofrestrodd Anna ar y radd Rheoli Busnes Cymhwysol rhan-amser am bedair blynedd. Wrth drafod ei hopsiynau gyda darlithwyr, amlygwyd y byddai Chilly Cow yn astudiaeth achos ardderchog i Anna allu ei defnyddio fel rhan o'i hastudiaethau yn Wrecsam.
Meddai Anna: "Rwy'n credu ei bod yn bwysig i fyfyrwyr weld canlyniadau diriaethol o'r hyn maen nhw'n ei astudio. Mae'r cwrs wedi fy helpu i fireinio gan sgiliau entrepreneuraidd megis ysgrifennu cynlluniau busnes a chyflwyno cyflwyniadau.
"Mae'r gefnogaeth a gefais gan y Brifysgol, rhedeg busnes tra'n astudio'r radd yn rhan-amser wedi bod yn anhygoel."
Ers ei sefydlu yn 2014, mae llawer mwy o gwmnïau hufen iâ wedi dod i'r wyneb yn y rhanbarth ac esboniodd Anna beth sy'n gwneud i Chilly Cow sefyll allan, dywedodd: "Ein pwynt gwerthu unigryw yw ein bod yn gweithio ar ffermydd llaeth, felly rydym yn defnyddio llaeth ffres o'r fferm bob dydd.
"Rydyn ni'n cario'r bwcedi o laeth ar draws o'r fferm laeth i'r lle rydyn ni'n creu'r hufen iâ."
Pan ofynnwyd iddi beth sydd gan y flwyddyn nesaf ar y gweill ar gyfer Chilly Cow, meddai: "Wrth edrych ymlaen, hoffem archwilio ehangu i fwy o ardaloedd twristiaeth gan fod gennym y gallu i wneud hyn nawr.
"Rwyf hefyd yn edrych ymlaen at fod yn bresennol yn nyddiau agored y Brifysgol yn y flwyddyn i ddod i helpu darpar fyfyrwyr i weld a allai gradd busnes fod yn berffaith ar eu cyfer."
Mae Anna yn cwblhau blwyddyn olaf ei gradd ac yn edrych ymlaen at raddio gyda gweddill ei charfan yng Ngwanwyn 2024.